Image default
Công nghệKinh nghiệm

Quản lý hàng tồn kho bằng phần mềm có cần thiết?

Quản lý hàng tồn kho luôn là nỗi đau đầu của các doanh nghiệp Việt. Hàng tồn kho quá nhiều hay quá ít đều gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh, do đó cần có cách thức quản lý phù hợp.

Hiện nay rất nhiều đơn vị, đặc biệt là những cửa hàng, đại lý nhỏ lẻ truyền thống chỉ áp dụng cách thức quản lý hàng tồn kho thủ công với nhiều thao tác phức tạp vừa tốn thời gian vừa không mang đến hiệu quả cao dẫn đến việc không thể kiểm soát chặt chẽ quá trình nhập xuất kho.

Khi công nghệ phát triển cùng xu hướng cạnh tranh trên thị trường ngày càng cao, việc áp dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho là yếu tố tiên quyết nếu doanh nghiệp muốn đứng vững, không bị đối thủ vượt mặt. Vậy lựa chọn phần mềm nào là hợp lý? Sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho mang lại lợi ích gì?

Quản lý hàng tồn kho bằng phần mềm
Quản lý hàng tồn kho bằng phần mềm

Quản lý hàng tồn kho – Những vấn đề chính

Hàng tồn kho là tất cả những nguồn lực dự trữ nhằm đáp ứng cho nhu cầu hiện tại hoặc tương lai. Hàng tồn kho không chỉ có tồn kho thành phẩm mà còn có tồn kho sản phẩm dở dang, tồn kho nguyên vật liệu/linh kiện và tồn kho công cụ dụng cụ dùng trong sản xuất…

Nếu hàng tồn kho quá ít, không đủ cung thì doanh số bán hàng sẽ giảm, khách hàng sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi dẫn đến việc họ tìm đến đối thủ. Tuy nhiên nếu số lượng trên quá lớn thì càng tồi tệ bởi ngoài việc hàng hóa dự trữ lâu sẽ hư hỏng, hao hụt thì chi phí tồn trữ, bảo vệ lại càng lớn hơn. Bên cạnh đó việc quản lý hàng tồn kho theo hình thức thủ công mang lại khá nhiều phiền toái như:

– Không thể tính toán chính xác số lượng hàng tồn kho, đặc biệt với doanh nghiệp kinh doanh theo chuỗi, có quá nhiều cơ sở khác nhau

– Không kiểm tra chính xác được thời gian sử dụng của sản phẩm. Trên thực tế rất nhiều hàng hóa quá hạn sử dụng được cất giữ lâu ngày mà chủ cửa hàng không biết.

Xem thêm: 6 giải pháp quản lý rừng và bảo vệ rừng

Quản lý hàng tồn kho bằng phần mềm

Quản lý nhiều loại hàng khác nhau trong cùng một địa điểm không dễ dàng. Tại Việt Nam hầu hết các đại lý, cửa hàng đều kinh doanh nhiều sản phẩm cùng một lúc dẫn đến tình trạng không nắm rõ thông tin sản phẩm.

Bên cạnh đó là nỗi lo về sự trung thực của nhân viên trong quá trình bán hàng. Nhiều doanh nghiệp lớn chia sẻ, họ không thể kiểm soát hết lượng sản phẩm được cung cấp khi mỗi ngày có hàng nghìn đơn hàng được xử lý

Thực tế có rất nhiều nỗi lo khi quản lý hàng tồn kho một cách thủ công, vừa tốn thời gian hiệu quả mang lại không cao. Trong thời buổi nền kinh tế phát triển, khoa học kỹ thuật dần thay thế sức người, những cửa hàng “trung thành” với cách làm truyền thống sẽ nhanh chóng bị đào thải. Chình vì vậy phần mềm quản lý bán hàng. Nhanh.vn ra đời là giải pháp tối ưu giải quyết vấn đề cho các doanh nghiệp.

Quản lý hàng tồn kho bằng phần mềm

Quản lý hàng tồn kho – Giải pháp theo dõi

Khi doanh nghiệp sở hữu phần mềm quản lý hàng tồn kho, họ sẽ khắc phục được mọi nhược điểm ở trên trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên làm cách nào để lựa chọn được một phần mềm quản lý hàng tồn kho hiệu quả giữa vô vàn thông tin được cung cấp trên thị trường cũng không hề dễ dàng.  Sức mạnh thực sự của 1 ứng dụng là nó cung cấp cái nhìn trực quan vào tình hình sử dụng tồn kho dễ dàng và sâu sắc ra sao.

Quản lý hàng tồn kho – Các tiêu chí cơ bản

– Dễ sử dụng: Hầu hết nhân viên bán hàng hay thậm chí là chủ quản lý đều ít được tiếp xúc với công nghệ thông tin thế nên việc sử dụng một phần mềm là điều khá khó khăn. Vì vậy tiêu chí đầu tiên cần xem xét là tính đơn giản của phần mềm để những người không biết nhiều về công nghệ thông tin vẫn sử dụng được dễ dàng.

– Đáp ứng được toàn bộ quy trình nghiệp vụ của cửa hàng: Kiểm tra xem phần mềm có phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn không, từ việc xuất nhập kho đến chức năng kiểm kê, định lượng, báo cáo, tổng hợp.

– Báo cáo phản ánh đầy đủ tình hình hàng trong kho: Báo cáo của phần mềm đối với hàng hóa trong kho phải chi tiết, đầy đủ, thống kê được tình hình tổng số lượng hàng hóa, quản lý được các mã hàng hóa, số lượng nhập, xuất, …

– Giá thành phần mềm hợp lý: Ở đây tôi không khuyên bạn tìm những nơi bán “cực rẻ” bởi thực tế “tiền nào của ấy”, bạn không thể có được phần mềm bán hàng tốt nếu như nó “free”. Nhưng việc phải trả một số tiền lớn chỉ để sử dụng một phần mềm bán hàng khi mà chưa biết chắc về công dụng và tiện ích của nó thật sự là một điều lãng phí.

Quản lý hàng tồn kho bằng phần mềm

Related posts

Tất tần tật về ống inox 304 bạn nên biết

Thúy Quỳnh

Quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn

Manh Des

Bitcoin là gì? Giải thích về Bitcoin cho người “mù công nghệ”

Thanh Nhân

Leave a Comment