Image default
Công nghệ

Những bí ẩn ly kỳ bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng là vị vua thứ 36 của nước Tần, đồng thời là Hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Hoa sau khi tiêu diệt sáu nước chư hầu, chấm dứt thời kỳ Chiến Quốc.

1. Vị trí lăng mộ của Tần Thủy Hoàng

Vị trí lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Vào năm 210 trước Công nguyên, Tần Thủy Hoàng đi tuần du phía Đông cùng với thừa tướng Lý Tư, Trung xa phủ lệnh Triệu Cao và con thứ 18 là công tử Hồ Hợi. Đi đến đoạn Sa Khâu liền ngã bệnh nặng và băng hà. Biết bản thân không thể qua khỏi nên khi trở về kinh đô Hàm Dương, ông đã ra lệnh cho Triệu Cao truyền thánh chỉ cho con trai trưởng của mình là Phù Tô chịu tang và lên ngôi. Thư cùng ấn đều ở chỗ Triệu Cao.

Thế nhưng Triệu Cao và Lý Tư đồng mưu hủy di chiếu của Thủy Hoàng, mạo ra tờ chiếu khác lập công tử Hồ Hợi lên kế vị và mạo viết thư sai người mang lên Thượng Quận gửi Phù Tô. Phù Tô thấy có dấu ấn hoàng đế, ngỡ là thư của cha, bèn tự sát.

Hồ Hợi lên ngôi vua, tức là vua Tần Nhị Thế. Gần 1 năm sau, tức năm 209 trước Công nguyên, Trần Thắng và Ngô Quảng ở đất Sở khởi binh chống nhà Tần, phao tin Phù Tô vẫn còn sống, nhân danh giúp Phù Tô chống lại Hồ Hợi bất chính mà phất cờ khởi nghĩa chống nhà Tần. Phong trào do Trần Thắng, Ngô Quảng phát động cuối cùng làm nhà Tần sụp đổ 3 năm sau.

Sau khi mất, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng nằm ở phía Bắc dãy núi Ly Sơn, Thiểm Tây, Trung Quốc. Để chuẩn bị trước cho cái chết, hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã bắt đầu cho xây dựng lăng mộ vào năm 246 trước Công nguyên. Sau 38 năm xây dựng cùng với hơn 700.000 công nhân và thợ thủ công lành nghề, khu lăng mộ này mới được hoàn thành.

Khảo sát gần đây chỉ ra, lăng mộ ngầm của Tần Thủy Hoàng dài 260m từ Đông qua Tây và rộng 160m từ Bắc sang Nam. Tổng diện tích là 41.600 m2, đây là lăng mộ lớn nhất trong triều đại Tần và Hán, kích thước của nó tương đương với 5 sân bóng đá quốc tế.

Khu vực lăng mộ trung tâm được coi là cung điện của Tần Thủy Hoàng khi ông còn sống. Nơi đây chiếm đến 2/3 tổng diện tích, lăng mộ này còn có chỗ chôn cho các vị phi tử của vua với 48 ngôi mộ nhỏ được tìm thấy. Ngoài ra, các nhà khảo cổ học còn phát hiện ra 98 căn phòng được thiết kế như chuồng ngựa ngay bên cạnh khu vực tượng đất nung.

Bên ngoài lăng mộ được xây dựng vô cùng kiên cố, các bức tường thành bao quanh lăng tẩm được làm từ tro trắng, đất cát, hoàng thổ và được thêm vào gạo nếp cùng đinh sắt, có tác dụng chống mưa gió rất tốt, thậm chí thuốc nổ bình thường cũng khó lung lay bức tường này.

2. Những cạm bẫy bên trong lăng mộ

Có nhiều cạm bẫy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Hoàng đế Tần Thủy Hoàng được chôn cất cùng rất nhiều vàng bạc và châu báu quý giá. Để bảo vệ lăng mộ khỏi sự xâm chiếm của những tay trộm mộ, Tần đế đã cho thiết kế nhiều cạm bẫy chết người bên trong lăng mộ của chính mình.

Theo không ít giai thoại ly kỳ, mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng được bao bọc bởi một dòng sông thủy ngân và hàng loạt những cái bẫy chết người. Người ta tin rằng bên trong lăng mộ có chứa những cỗ máy bắn tên tự động, ngoài ra còn chứa những bẫy không khí là chất thủy ngân cực độc.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ học đã nhận thấy lượng thủy ngân ở đây trong lăng mộ cao gấp 280 lần bình thường. Điều này khá trùng hợp với những ghi chép trong bộ sử ký Tư Mã Thiên về dòng sông thủy ngân bên trong lăng mộ.

3. Bí ẩn lời nguyền chiến binh đất nung

Đội quân đất nung có số lượng rất lớn.

Đội quân đất nung với khoảng 8000 bức tượng là một phần đặc biệt trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, đội quân này có kích thức bằng người thật. Các bức tượng người có lính bộ binh, cung thủ, các tướng lĩnh trong tư thế đứng thẳng hoặc cúi mình cầm cung, kích, giáo, mác, gươm bọc đồng… đây là những vũ khí được sử dụng ở Trung Hoa thời đó.

Ngoài ra có 130 xe ngựa, 670 con ngựa đã được tìm thấy. Mỗi bức tượng đa phần đều khác nhau về cử chỉ và nét mặt, thậm chí một số bức tượng còn có màu sắc khác biệt. Người ta cho rằng, hầm mộ thứ nhất có pho tượng 6000 binh mã, là đội quân chủ lực của Tần Thủy Hoàng.

Hầm mộ thứ nhất nằm mặt Tây của Lăng mộ. Hầm mộ thứ hai chứa khoảng 1400 pho tượng kị binh và bộ binh đi cùng xe ngựa, đây được xem là đội cảnh binh, trên diện tích 19.659 m2. Hầm mộ thứ ba là đội chỉ huy các cấp khác nhau và một xe tứ mã trên diện tích 1524 m2 có 68 pho tượng.

4. Kho báu trong lăng mộ

Trong các bản ghi chép của nhà sử học thời Hán, trong một căn phòng của lăng mộ có cất chứa nhiều những kho báu quý hiếm được thu thập từ nhiều nơi. Có nhiều các thuyền chiến, đá quý cùng nhiều kho báu khác được chôn cất.

Hai cỗ xe ngựa được đúc bằng đồng, toàn thân ngựa kéo màu trắng được tạo từ bột màu trắng trộn cùng keo dính đặc biệt. Kích thức của cỗ xe chỉ bằng một nửa xe so với thực tế nhưng hai cỗ xe này được làm vô cùng chi tiết, rất chân thực và tinh xảo.

5. Bộ vũ khí đáng sợ

Một thanh kiếm tìm thấy trong lăng mộ.

Những lô kiếm đồng được khai quật cùng các pho tượng chiến binh có chiều dài trung bình khoảng 80cm. Những thanh kiếm đồng này có cấu trúc dày đặc, sáng và mịn. Mặc dù những thanh kiếm này đã bị chôn vùi dưới lòng đất hơn 2.000 năm nhưng chúng vẫn sáng như mới và cực kỳ sắc bén.

Ngoài ra những chiếc nỏ cũng được tìm thấy trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, những chiếc nỏ này không chỉ bắn xa hơn cung tên, lực sát thương mạnh hơn mà tỷ lệ bắn trúng cũng cao hơn. Dây bắn của nọ có độ đàn hồi dẻo dai và mạnh mẽ.

Một số lượng lớn mũi tên được tìm thấy trong lăng mộ. Theo các nhà khảo cổ học, những mũi tên này không chỉ dễ dàng xuyên qua lớp áo giáp của kẻ thù mà cấu tạo cũng chúng cũng rất phức tạp.

Related posts

Hội Nghinh Ông – Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Quốc Gia

Thanh Nhân

Động cơ đốt trong

Manh Des

Quản lý hàng tồn kho bằng phần mềm có cần thiết?

Manh Des

Leave a Comment