Image default
Công nghệ

Marketing 4Ps

Marketing 4Ps là gì? Mô hình 4P trong Marketing mix (phối thức marketing) bao gồm: Product (sản phẩm hoặc dịch vụ), Price (giá), Place (phân phối), Promotion (xúc tiến hay còn gọi là chiêu thị).

Marketing 4Ps

1. Product: sản phẩm

Theo suy nghĩ truyền thống, một sản phẩm tốt sẽ tự tiêu thụ được được trên thị trường. Tuy nhiên, trong môi trường cạnh tranh ngày nay thì hiếm khi có sản phẩm nào không tốt. Ngoài ra, khách hàng có thể trả lại hàng hóa nếu họ nghĩ là sản phẩm không đạt chất lượng. Do đó, câu hỏi về sản phẩm là: doanh nghiệp có tạo ra được sản phẩm mà khách hàng của họ muốn? Do đó cần phải xác định các đặc tính của sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng của doanh nghiệp.

Một số lưu ý cần phải trả lời:

 • Khách hàng muốn điều gì từ sản phẩm/dịch vụ của chúng ta?
 • Cần những gì để thỏa mãn điều đó?
 • Kích cỡ, màu sắc? Tên gọi của sản phẩm?
 • Làm thế nào để khác biệt chúng với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh?

2. Place: Kênh phân phối

Vấn đề Kênh phân phối trong  marketing 4Ps muốn nói tới tính sẵn có của thị trường về đưa sản phẩm đến đúng nơi, đúng lúc và đúng số lượng. Một số cuộc cách mạng về công nghệ đã làm thay đổi khái niệm thị trường, chẳng hạn như thị trường internet và điện thoại di động.

marketing-4ps

Những câu hỏi bạn cần trả lời trong vấn đề kênh phân phối: 

 • Khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm/dịch vụ của bạn ở đâu?
 • Loại cửa hàng nào mà bạn muốn khách hàng bước vào? Cửa hàng hay siêu thị? Trực tuyến? Bán hàng trực tiếp hay qua catalog.
 • Làm thế nào để bạn thâm nhập được vào kênh phân phối phù hợp?
 • Bạn có cần một đội ngũ bán hàng hay không? Hay tham gia một hội chợ thương mại? Hay bán hàng trực tuyến? Hay gửi mẫu thử đến cho các công ty mà bạn muốn đặt mối quan hệ?
 • Đối thủ của bạn làm ai? Và bạn có thể học được gì từ những họ? hay tạo ra sự khác biệt?

Một trong những công cụ hữu hiệu giúp bạn gia tăng trong việc quản lý và hỗ trợ kênh phân phối mình là sử dụng phần mềm. C-Connect xin gửi đến quý bạn đọc một sản phẩm mới giúp bạn gỡ rối vấn đề này.

3. Price: Giá

Mức giá nào mà khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp sẵn sàng trả? Ở đây là vấn đề chiến lược định giá – đừng để cho việc này tự nó diễn ra. Thậm chí nếu doanh nghiệp quyết định giảm giá (bán phá giá), doanh nghiệp cũng cần phải xem xét vấn đề này kỹ càng vì nó là một phần của chiến lược định giá.

Mặc dù cạnh tranh về giá là một phương pháp “xưa như trái đất”, khách hàng thường vẫn rất nhạy cảm về giảm giá và khuyến mãi. Tuy nhiên, quan niệm về giá cũng có mặt không hợp lý: chẳng hạn mọi người thường quan điểm là cái gì đắt thì phải tốt. Do đó về mặt dài hạn thì cạnh tranh về giá đối với nhiều công ty không phải là một giải pháp hay.

marketing-4p-la-gi-hinh-anh-4

Các câu hỏi bạn cần trả lời được:

 • · Có thiết lập mức giá cho sản phẩm/dịch vụ trong khu vực này hay không?
 • · Khách hàng có nhạy cảm với giá hay không? Có cần giảm giá để giành nhiều thị phần phải không? Hay tăng giá khi bạn muốn tăng lợi nhuận biên?
 • · Chiết khấu như thế nào cho những khách hàng thương mại, hay cho từng phân khúc khách hàng cụ thể?
 • · Bạn so sánh giá của mình với đối thủ cạnh tranh như thế nào?

>> Xem thêm: Cách đặt giá sản phẩm như thế nào thì thu hút?

4. Promotion: tiếp thị, quảng bá

Tiếp thị là cách thông báo cho những khách hàng mục tiêu về doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp. Điều này bao gồm tất cả các loại “vũ khí” trong “kho vũ khí” của marketing như quản cáo, bán hàng, khuyến mãi, quan hệ khách hàng, v.v.

marketing-4p-la-gi-hinh-anh-5

Trong phần Promotion, bạn cần quan tâm những vấn đề như sau:

 • · Ở đâu và khi nào bạn có thể truyền thông điệp marketing của mình đến thị trường mục tiêu?
 • · Bạn sẽ tiếp cận khách hàng của mình bằng cách quảng cáo trên báo? Trên truyền hình? Đài phát thanh? Bằng bảng quảng cáo? Bằng cách sử dụng email? Thông qua PR? Hay sử dụng internet?
 • · Thời điểm nào là thích hợp nhất để quảng bá sản phẩm? Có những mùa hoặc những dịp đặc biệt nào trên thị trường? Có bất kỳ vấn đề môi trường nào ảnh hưởng đến thời gian ra mắt sản phẩm, hay giai đoạn quảng bá sản phẩm tiếp theo không?
 • · Đối thủ cạnh tranh đã sử dụng các biện pháp chiêu thị như thế nào? Những biện pháp đó có ảnh hưởng đến hoạt động chiêu thị mà bạn đã chọn không?

Related posts

Tìm hiểu về búp bê cầu mưa Nhật Bản

Thanh Nhân

Khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời

Thanh Nhân

Các khu nghỉ dưỡng Vïệt mang phong cách Đông Dương

Thanh Nhân

Leave a Comment