Image default
Công nghệ

6 loại vaccineCovid-19 được WHO phê duyệt

Sự chấp thuận từ cơ quan y tế toàn cầu là bảo chứng vaccine an tòan và hiệu quả, để dựa vào đó mỗi quốc gia tự tin xúc tiến việc phê duyệt quy định của riêng mình.

6 vaccine được WHO phê duyệt đến nay gồm sản phẩm của Mỹ, Anh sử dụng công nghệ mớï như mRNA hoặc vector virus; của Trung Quốc với phương pháp virus bất hoạt truyền thống.

Vaccine Pfizer

WHO phê duyệt vaccine BNT162b2 của Pfizer (tên thương mại là Comirnaty) ngày 1/1. Đây cũng là loại vaccine đầu tiên được tổ chức y tế toàn cầu đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Vaccine điều chế theo công nghệ mRNA, mang thông tin di truyền của nCoV vào cơ thể, thay vì virus nguyên bản đã bất hoạt hoặc giảm độc lực. Vaccine cung cấp thông tin về “bản mẫu” của virus mà không gây bệnh. Bản mẫu cho phép hệ miễn dịch làm quen mầm bệnh và tiêu diệt chúng sau này.


Ngày 2/4, Pfizer thông báo kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccinehiệu quả 95,3%, ngăn ngừa cả trường hợp nhiễm nCoV nghiêm trọng. Miễn dịch tạo bởi vaccinekéo dài ít nhất 6 tháng nếu tiêm hai liều. VaccinePfizer được sử dụng ở 103 nước.

VaccineAstraZeneca

Ngày 15/2, WHO phê duyệt vaccineChAdOx1 của AstraZeneca. Đây là vaccinenòng cốt trong sáng kiến Covax, nhằm tạo điều kiện tiêm chủng công bằng toàn cầu.

Vaccineđược điều chế dựa trên công nghệ vector virus, sử dụng virus cảm cúm vô hại từ tinh tinh. Vector vận chuyển vật chất di truyền của nCoV. Từ đó, hệ miễn dịch sẽ nhận biết mầm bệnh, sản sinh kháng thể hoặc tế bào T (tế bào miễn dịch) để tự bảo vệ.

Một lọ vaccineCovid-19 của AstraZeneca đươc phân phối theo chương trình Covax đến Morocco, ngày 26/5.

Ngày 21/5, Cơ quan Y tế Công cộng Anh cho biết hai liều vaccineAstraZeneca có hiệu quả từ 65-90%. Độ bảo vệ giảm nhẹ từ tuần thứ 10 sau khi tiêm liều đầu tiên.

Tháng 3, vaccineAstraZeneca vấp phải nhiều tranh cãi do để lại tác dụng phụ hiếm gặp là đông máu và giảm tiểu cầu. Đan Mạch và Na Uy đã loại vĩnh viễn vaccinekhỏi chương trình tiêm chủng quốc gia. Hiện có 173 nước đang sử dụng vaccineAstraZeneca.

VaccineJohnson & Johnson (J&J)

WHO cấp phép khẩn cấp cho vaccineAd26.COV2.S của Johnson & Johnson (J&J) hôm 12/3. Nhờ vậy, hãng đủ điều kiện phân phối thông qua Covax.

Vaccineđiều chế bằng công nghệ vector virus giống với AstraZeneca, nhưng virus vô hại được sử dụng là adenovirus 26.

Trong thử nghiệm lâm sàng toàn cầu với 44.000 tình nguyện viên, vaccinehiệu quả 66%. Trong thử nghiệm tại Mỹ, vaccinecó tác dụng 72% sau 28 ngày. Ở Nam Phi, độ bảo vệ của vaccinegiảm xuống còn 64% do biến chủng B.1.351.

Ưu thế của vaccineJ&J là cơ chế một liều, yếu tố then chốt khi nguồn cung đang hạn chế. Vaccinecó thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường, ở nhiệt độ 2,2-7,7 độ C, không cần đến tủ đông siêu lạnh như sản phẩm của Pfizer. VaccineJ&J được triển khai ở 24 nước.

VaccineModerna

VaccineCovid-19 của Moderna có tên gọi mRNA-1273, được WHO phê duyệt ngày 30/4.

Vaccinesử dụng công nghệ mRNA giống với Pfizer. Tại Mỹ, vaccinecó giá 25-30 USD một liều, đắt hơn so với các đối thủ trên thị trường như AstraZeneca (3-4 USD một liều)

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba được Moderna công bố hồi tháng 4/2021, vaccinehiệu quả 90%, ngăn ngừa được các ca nhiễm nCoV nghiêm trọng. Ưu điểm của nó là không cần bảo quản cực lạnh, giúp quá trình phân phối dễ dàng hơn. 49 nước đang sử dụng vaccinecủa Moderna.

VaccineSinoPharm

Ngày 7/5, WHO phê duyệt khẩn cấp vaccineđầu tiên của Trung Quốc, đến từ hãng dược SinoPharm, có tên gọi BBIBP-CorV. Vaccineđược triển khai ở 42 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng sau AstraZeneca, Pfizer và Moderna.

Nhân viên y tế cầm một lọ vaccineSinoPharm ở Văn phòng Y tế Panadura, Colombo, Sri Lanka, ngày 8/5.

Hôm 27/5, Trung Quốc công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn ba, sau khi 200 triệu liều vaccineđược tiêm khắp thế giới. Theo đó, BBIBP-CorV hiệu quả 78,1% ngăn ngừa các ca nhiễm có triệu chứng và 73,5% với những ca không triệu chứng. Nghiên cứu ghi nhận 201 trường hợp gặp tác dụng ngoài ý muốn. Nghiên cứu tiền lâm sàng hồi tháng 2 cho thấy vaccinevẫn hiệu quả chống biến thể Nam Phi, dù hoạt tính yếu hơn so với chủng virus ban đầu.

SinoPharm sử dụng virus bất hoạt, một công nghệ truyền thống để điều chế vacicne. Phương pháp này từng được dùng với vaccinebại liệt.

VaccineSinoVac

WHO phê duyệt khẩn cấp CoronaVac, vaccinecủa hãng dược SinoVac ngày 1/6. Trước đó, vaccineđã được sử dụng ở Trung Quốc và hơn 20 nước khác.

Vaccineđiều chế bằng virus bất hoạt, giống với BBIBP-CorV của SinoPharm. Ban đầu, nCoV được nuôi lớn trong tế bào vero, phân lập từ tế bào biểu mô thận. Sau đó, các nhà khoa học bất hoạt virus bằng một loại chất hữu cơ, khiến chúng không thể gây bệnh hay nhân lên khi tiêm vào cơ thể.

Trong thử nghiệm lâm sàng ở Brazil, CoronaVac đạt hiệu quả hơn 50% ngăn ngừa Covid-19. Trong thử nghiệm ở Thổ Nhĩ Kỳ, các chuyên gia kết luận vaccinehiệu quả 91,25%.

 

Related posts

Bão mặt trời

Thanh Nhân

Du Lịch Pháp, Đất Nước Mang Vẻ Đẹp Cổ Kính?

Thanh Nhân

Kiên nhẫn để thành công

Thanh Nhân

Leave a Comment